G

0876 901 601

chat zalo

CÁC KHÓ KHĂN THƯỜNG GẶP KHI GIẢM CÂN

Chắc bạn sẽ hiểu cảm giác này khi bạn đang từng bước thay đổi bằng cách luyện tập thường xuyên, ăn theo chế độ kiểm soát calo, nhưng cân nặng vẫn chẳng hề thay đổi. Cơ thể là một cỗ máy vô cùng thông minh, nên mặc dù bạn đã kiểm soát tốt việc ăn uống của mình kết hợp với tập thể dục thường xuyên, bạn cũng chỉ giảm được vài ký. Nếu bạn đang thất vọng khi nỗ lực giảm cân của mình không được đền đáp như trên, thì hãy tham khảo những lý do tại sao việc giảm cân của bạn không được hiệu quả ngay dưới đây.

1) Lượng cacbon-hidrat trong cơ thể quá thấp

Ban đầu, khi việc giảm hàm lượng cacbon-hydrat trong chế độ ăn còn có tác dụng, cơ thể sẽ đốt cháy calo một cách hiệu quả. Vậy nên, những người đang tập thể dục hoàn toàn có thể ăn rất ít lượng cacbon-hydrat để hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất béo. Nhưng bởi cơ bắp lại cần một lượng glucozơ từ cacbon-hidrat để chuyển hóa chất béo nên khi hàm lượng cacbon-hidrat quá cao đối với quá trình trao đổi chất ketosis nhưng lại quá thấp để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thì quá trình giảm cân sẽ bị dừng lại. Mặc dù chúng ta không nhất thiết phải cần một lượng lớn cacbon-hidrat, đặc biệt là khi chúng ta càng lớn tuổi hơn và thấy mình không còn vận động nhiều như trước. Nhưng, người bình thường vẫn cần ít nhất 100 gam cacbon-hydrat mỗi ngày. Vì vậy, nếu bạn đang trong chế độ hạn chế cacbon-hidrat, hãy xem lại bạn đang thực sự nạp bao nhiêu cacbon-hidrat mỗi bữa ăn và đặt mục tiêu tối thiểu là 100 gam cacbon-hidrat mỗi ngày ngay cả khi bạn đang theo chế độ giảm lượng tiêu thụ cacbon-hydrat buổi chiều và tối.

2) Đồng hồ sinh học không hợp lý

Ta hay thấy những người bận rộn thường ăn nhẹ trong nửa đầu ngày, sau đó họ ngày càng đói và cuối cùng dẫn đến ăn nhiều vào ban đêm. Việc tiêu thụ lượng calo cao vào buổi chiều và buổi tối có thể ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa chất béo vì nội tiết tố của chúng ta được lập trình để đốt cháy calo vào ban ngày và tích trữ cho cơ thể vào ban đêm. Vậy nên, hãy đẩy thời điểm tiêu thụ năng lượng của bạn lên đầu ngày bằng cách dồn trọng tâm vào bữa sáng và bữa trưa rồi giảm dần vào buổi chiều và tối. Nếu bạn muốn thưởng thức một ly rượu vang hay ăn đồ ngọt sau bữa tối thì điều bạn nên làm là ăn một bữa tối nhẹ nhàng trước đó để lượng calo thâm hụt sau khi đã thêm lượng calo phía trên vẫn đủ để giảm cân.

3) Chút ít bạn ăn tích tiểu thành đại

Đó có thể là khi bạn ăn vài chiếc bánh quy bạn ở phòng làm việc, vài chiếc bánh trong bữa ăn của bọn trẻ nhà bạn hay vài chiếc bánh mì chuối nào đó khi tán gẫu cùng bạn bè. Nhưng, thành thực mà nói, chút ít đó thôi cũng sẽ tác động không nhỏ tới chế độ ăn của bạn. Thường thì những lượng bạn ăn này có thể quy ra hàng trăm calo đang bị tiêu thụ một cách vô thức, và biến việc bạn có thể giảm cân thành không thể giảm cân. Một trong những cách dễ nhất để kiểm soát việc ăn trong vô thức này là bạn hãy liệt kê mọi thứ mình ăn trong một – hai ngày. Rồi bạn sẽ rất ngạc nhiên với số lượng thức ăn bạn tiêu thụ trong vô thức, dù trước đó chế độ ăn bạn đặt ra đang rất ‘lành mạnh’.

Trả lời